Có thể bạn chưa biết: Tại sao sân chơi bóng rổ luôn làm bằng sàn gỗ?

Ngày đăng: 19/08/2017 06:38  |   Lượt xem: 895

Có thể bạn chưa biết: Tại sao sân chơi bóng rổ luôn làm bằng sàn gỗ?

 

Ngay từ khi bộ môn bóng rổ được sáng tạo ra, cho tới ngày nay mọi thứ đã đổi thay một cách ngoạn mục, từ thời điểm tháng 12/1891 tại Springfield, Massachusetts thậm chí bóng để chơi bóng rổ cũng đã đổi khác rất nhiều duy có một thứ duy nhất chưa thay đổi nhiều là sân bóng bằng sàn gỗ cây phong. 

Lý do bởi người sáng lập ra môn bóng rổ James Naismith trong năm đầu tiên khi đưa bóng rổ trở thành một trong những môn thể thao trong nhà hay nhất mọi thời đại đã dùng chính quả bóng đá để chơi trong môn này.

Một nghiên cứu trong năm 2009 đã chỉ ra rằng trận đầu tiên được thực hiện trong một phòng thể dục với diện tích 14m94 x 12m49 có rất nhiều loại dụng cụ khác nhau của các bộ môn thể dục trong nhà.

Tuy nhiên phần quan trọng nhất chính là khu vực phòng tập được lát sàn gỗ làm từ gỗ cây phong. Bởi vào giữa thế kỉ 19, sàn gỗ phong được dùng nhiều do gỗ phong chắc, bền lại đẹp và rẻ. So với các loại khác như sàn gỗ sồi đỏ, sàn gỗ óc chó (walnut), sàn gỗ cây phong rắn chắc hơn và không khó giữ gìn hay vệ sinh.

san-go-san-choi-the-thao

Nếu những trận đấu đầu tiên của bóng rổ khi các cầu thủ không có nhiều kỹ thuật lắm thì chỉ sau 6 năm được giới thiệu,lịch sử đã chứng kiến những cú nhồi bóng đầu tiên của đội Đại Học Yale. Lúc này, sân bóng sàn gỗ cây phong mới phát huy được hết khả năng của nó khi người ta phát kiến ra rằng chính mặt sàn gỗ chắc chắn làm từ gỗ phong là bề mặt hoàn hảo giúp những cú nhồi bóng trở nên kinh điển hơn.

Nói đến bóng rổ không thể không nhắc tới sàn gỗ cây phong – một thứ được coi như biểu tượng bất diệt của bóng rổ. Trong vòng bán kết mới nhất của giải vô địch của các trường ĐH Mỹ, BTC thậm chí đã tuyên bố mặt sân sàn gỗ đẹp nhất có nguyên liệu là 500 cây phong có thớ gỗ hoàn hảo xuất xứ từ tiểu bang Michigan.

san-go-soi-choi-the-thao

Sân bóng rổ không chỉ làm bằng sàn gỗ cây phong mà sàn gỗ sồi đỏ cũng được sử dụng tuy nhiên đội duy nhất sử dụng loại sàn gỗ này trong khuôn khổ giải NBA chính là Boston Celtics.

Sàn sân bóng rổ bằng sàn gỗ cây phong không những chắc chắn có tính ổn định cao mà còn có khả năng chống sốc giúp các cầu thủ khi thi đấu không bị sốc ở các bộ phận như gối và mắt cá. Chính vì vậy dù trải qua mấy trăm năm thành lập, bóng rổ vẫn thường được chơi trên sân sàn gỗ cây phong mặc dù nó cũng có thể được chơi ở các loại sân khác.

san-go-thi-dau

Sàn gỗ cây phóng giống như biểu tượng bất diệt của môn bóng rổ,dù ngày nay người ta đã sáng tạo ra các loại sàn gỗ nhựa có nhiều ưu điểm hơn giảm bớt áp lực giúp các cầu thủ tránh được chấn thương tốt hơn nhưng sàn gỗ cây phong vẫn được các BTC giải bóng rổ ở Mỹ yêu thích lựa chọn bởi những tính chất hoàn hảo của nó.

Để làm mặt sân thi đấu bằng sàn gỗ có nhiều yếu tố kỹ thuật cần lưu ý mà những nhà thiết kế phải thật sự tỉ mỉ mới nhìn ra điểm mấu chốt từ đó làm nên một mặt sân hoàn hảo cho các cầu thủ nhà nghề. Ở Việt Nam, cũng đã có những sân bóng rổ chuyên nghiệp cho các giải đấu tuy nhiên bởi ở Việt Nam loại sàn gỗ cây phong hầu như rất ít nơi phân phối do đó các nhà xây dựng đã chọn các loại sàn gỗ khác để thay thế như các dòng sàn gỗ tự nhiên cao cấp mà vẫn giữ nguyên được cấu trúc của sân thi đấu như sàn gỗ sồi trắng, sàn gỗ sồi đỏ, sàn gỗ gõ đỏ cao cấp và nhiều dòng sàn gỗ khác với nhiều đặc điểm ưu việt khác nhau. 

----------------------

Sàn gỗ Long Phượng :0948 489 688 - Chuyên cung cấp Sàn gỗ công nghiệp rẻ nhất  ở Hải Phòng

Sàn gỗ Long Phượng:0948 489 688 - Chuyên cung cấp Sàn gỗ công nghiệp tốt nhất  ở Hải Phòng

Sàn gỗ Long Phượng :0948 489 688 - Chuyên cung cấp Sàn gỗ công nghiệp uy tín nhất  ở Hải Phòng


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sàn gỗ Hải Phòng

Sàn gỗ ở Hải Phòng

Sàn gỗ tại Hải Phòng

Nội Thất Hải Phòng

Giấy dán tường Hải Phòng

Giấy dán tường tại Hải Phòng

Giấy dán tường ở Hải Phòng

Bán sàn gỗ Hải Phòng

Bán sàn gỗ ở Hải Phòng

Bán sàn gỗ tại Hải Phòng

Bán giấy dán tường ở Hải Phòng

Bán giấy dán tường tại Hải Phòng

Cửa hàng sàn gỗ Hải Phòng

Cửa hàng giấy dán tường Hải Phòng

Kho sàn gỗ Hải Phòng

 

 

 

 

 Tư vấn 0948 489 688 (Mr. Long)0948 489 688 sàn gỗ, nội thất, giấy dán tường, Hải Phòng, Nội thất,